Dr. Dana Ryan Wellness Tour 2018

Dana Ryan, PhD, MA

Sports Performance and Education at Herbalife

วันที่ 29 เมษายน 2018 โค้ชบาส และ ทีมงานได้มีโอกาศเข้าฟังบรรยายของ ดร.ดานา ไรอัน และ นายแพทย์กรกฏ พานิช ที่งาน Wellness Tour 2018 ทาง Herbalife เป็นผู้จัดพิเศษสำหรับสมาชิกเท่านั้น

Screen Shot 2561-04-29 at 22.21.38

จากนี้เป็นบทบรรยายบาสสรุป ดังนี้..

นักกีฬาที่เราสนับสนุนทานเชคจริงไม๊ ตอบว่า ทานจริง ท่านเดินทางไปทั่วโลกเพื่อให้แน่ใจว่า นักกีฬาที่เราสนับสนุนได้รับโภชนาการที่ถูกต้อง และ Healthy Active Lifestyle

โลกเรากำลังพบปัญหาใหญ่ น้ำหนักตัวเกิน โดยเฉพาะอเมริกาเป็นผู้นำโรคอ้วน และ ปัจจุบันภาวะน้ำหนักเกินอายุน้องลงเรื่อยๆ

ทำให้แผนการนี้เป็นไปได้ที่สุด ก็ต้องถามก่อน “เป้าหมายคืออะไร” ไม่ว่าระดับเบสิก หรือ นักกีฬาโอลิมปิก ก็ต้องคำถามเหมือนกัน คือ ถามก่อนว่าต้องการอะไร แต่ที่ต่างคือ โภชนาการแต่ละคนต่างกันออกไป

คนเราต้องการ คาร์บ 40 โปรตีน 30 ไขมัน 30 = สมดุลผักหลากสี โปรตีน คาร์บดีๆ

โปรตีนคืออะไร ถ้าให้เทียบก็เหมือนตัวต่อเลโก้หลายๆ ชิ้น ที่ต่อเป็นรูปอะไรก็ได้ รถ เรือ ภูเขา ทะเล เรียงใหม่เป็นอีกภาพ เหมือนกรดอมิโน ก็คือตัวต่อเลโก้ เราได้โปรตีนหลายๆ แบบ จาก นม ถั่วเหลือง เนื้อสัตว์

โปรตีนมี 21 แต่เราจำ 9 กรดอมิโน คือกรดอมิโนที่จำเป็น ที่สร้างเองไม่ได้ ต้องกินเท่านั้น จะมีใน นม สัตว์ และ ถั่วเหลือง เท่านั้น ที่อื่นไม่มี

นม, เนื้อสัตว์, ถั่วเหลือง —-> ย่อย —–> กรดอมิโน

ใครต้องการโปรตีน ??
– คนแก่ต้องการโปรตีน เพราะโปรตีนมันหายไปตอนแก่ ต้องการซ่อมแซม เดิน ยืน สำคัญมาก
– คนปกติต้องการโปรตีน เดิน ยืน
– เด็กๆ ต้องการโปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ กิจกรรมวิ่งเล่น ปีนต้นไม้
– คนที่พยายามลดน้ำหนัก ต้องการโปรตีน เพราะอิ่มนานมากกว่า คาร์บ ไขมัน
– นักกีฬา ต้องการโปรตีนสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แข็งแกร่ง

สรุปก็ทุกคนต้องการโปรตีน ไม่ใช่มื้อไหนบางมื้อ แต่ต้องการตลอดทั้งวัน และ ทุกวัน ไม่เน้นมื้อเข้า หรือ เย็น

คาร์บ :::: สมองต้องการคาร์บ คาร์บคืออะไรมั่ง
– ผัก
– โฮลเกรน
– นมต่างๆ
– ขนม !! /// สิ่งนี้อันเดียวทำให้คาร์บดูแย่

คาร์บคุณภาพดีต้องมีเส้นใย มีสารพฤษาหรือพวกผักสีต่างๆหลากสี ต้องแน่ใจว่าทานครบทุกสี

สำคัญที่ความสมดุล กินเข้า กับเบรินออก ต้องระมัดระวัง “รักษาน้ำหนักให้อยู่นาน” ต้องใช้ระยะยาวๆ Healthy Active Lifestyle “You can’t out exercise a bad diet”

คนเราต้องการคาร์บ อย่างดนะ “เริ่มต้นวัน ควรเริ่มอาหารเช้าที่ดีที่สุด” H24 กับ เชคเดิม เทียบกัน ดูที่ตารางมันเหมือนกัน โปรตีนที่เป็น คอมพรีทโปรตีน ที่มี 9 อมิโนเหมือนกันต่างแค่ชนิดของ และ H24 ใส่วิตามินเพิ่ม แอลกลูตามีนมาเพิ่ม เลือกเอาทานอะไรก็ได้ ตอนไหนก็ได้ ไม่อ้วนกว่ากัน อย่าเข้าใจผิด ทานเหมือนเดิมทุกอย่าง แค่อยากทาน โปรตีนจากนม หรือ โปรตีนถั่วเหลือง

ออกกำลังกาย หรือ ไม่ออกกำลังกาย อันไหนก็ได้

โภชนาการเมื่อออกกำลังกาย

ก่อน : ก่อนออก มีชาเขียว ช่วยกระตุ้น และ มีสมาธิมากขึ้น ดื่ม 15-45 นาที + NRG

Screen Shot 2559-08-14 at 6.51.35 PM.png

คาร์บ ไม่พอก็ออกได้ ไม่ดี ไม่ใช่ดีแบบที่ 1 ดีเริศ แต่หมายถึงอาจออกไม่จบ ไปไม่ถึงเป้าหมาย ต้องเติมพลังงานให้พอ Hiit ใช้คาร์บ ยิ่งหนักยิ่งต้องใช้คาร์บ จำเป็นต้องกิน คาร์บก่อน ถ้านานก็ต้องกินระหว่างด้วย

why-drink-water

น้ำ : 60-70% เราดื่มน้ำมาก แต่กำลังดื่มผิด โค้ก กาแฟ เบียร์ วันนึงได้ไปล่ะ 1,000 แคลอรี่ ที่ยังไม่ใช่น้ำจริงๆเลย น้ำผลไม้แยกกาก เอากากใยออก เหลือแต่น้ำตาล แค่ขาดน้ำ 2% ก็ส่งผลต่อการออกกำลังกายล่ะนะ ถ้าเราหิวแปลว่าร่างกายขาดน้ำไปเรียบร้อยแล้ว

8e30a-h24before-and-after

โปรตีน : เส้นใยกล้ามเนื้อแตก ฉีก เคลียด ร่างกายต้องซ่อมให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม จะได้เผาพลาญพลังงานให้มากขึ้น = ลดหุ่นเห็นผลเร็วขึ้น ควรทาน โปรตีน 20-40 กรัม หลังออกกำลังกาย ไม่ได้มโนนะ มีการวิจัยว่า ทานโปรตีน 20 ก็เสริมสร้างกลางๆ โปรตีน 40 ก็เสริมสร้างเยอะกว่า ดูสไล พวกในยิมที่ทานโปรตีน 80-100 กรัมต่อมื้ออ่ะ ร่างกายก็ใช้ได้สูงสุดไม่เกิน 40 กรัมต่อมื้อ แค่นั้นเอง (กินเกินไปก็ฉี่ทิ้ง) อย่างน้อยๆต้อง 20 กรัม

ไม่กินหลังออกกำลังกายก็ไม่ได้นะ ต้องกินโปรตีน เดวร่างพัง

Screen Shot 2561-03-13 at 00.42.00

เชค พีพีพี นม = คาร์บ 22 โปรตีน 22 กำลังดี ดื่ม 30-45 นาทีหลังออก ไม่ได้กินแทนอาหารนะ เชคหลังออกกำลังกาย คือเชคหลังออกกำลังกาย คนละส่วนกับมื้ออาหาร

 

 

ถ้าออกตอนเช้า ตื่นมา ดื่มชา แล้วออก จบแล้ว เชค จะ วิ่ง เดิน ปีนเขา ว่างน้ำ ไม่ต้องรีบ (ครั้งละ 10 นาที 3 รอบ ก็มีการวิจัยแล้วว่า ได้ผลเท่ากันกับออก 30 นาทีรวดเดียว)
เดินบันได สควชขณะนั่งทำงาน ได้หมด

Screen Shot 2561-03-13 at 00.56.16